Tin tức & Sự kiện


Tâm lý sính ngoại và thị trường nhôm cao cấp – Chia sẻ CEO Nguyễn Thị Dung – thesaigontime

Nói tới phân khúc cao cấp là nói tới sản phẩm chất lượng và các khách hàng chấp nhận “chi” mạnh tay. Vì lý do đó mà mảng thị trường tiềm năng này luôn khiến các doanh nghiệp sản xuất “thèm thuồng”. Tuy nhiên câu chuyện mong muốn và khả năng hiện thực hóa đôi khi không là một. Phân khúc sản phẩm cao cấp luôn yêu cầu về công nghệ, máy móc, nhân sự, cơ sở vật chất đồng bộ và chất lượng, điều này dẫn tới tỷ suất đầu tư cao, không phải đơn vị nào cũng đủ khả năng đáp ứng.

“Phân khúc sản phẩm cao cấp ngành nhôm hầu như do các nhà đầu tư ngoại chiếm lĩnh bởi họ có tiềm lực về tài chính, nhân sự, công nghệ. Một số ít doanh nghiệp Việt có tiềm lực thì còn e ngại bởi tâm lý khách hàng”. Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghiệp xây dựng Nam Hải chia sẻ.

Hành trình tạo dựng niềm tin

Để sản phẩm cao cấp để có thể đứng được trên thị trường Việt Nam, tạo được lòng tin với khách hàng là một hành trình khá dài của mỗi doanh nghiệp. Trong hành trình đó, các đơn vị này không được phép sai sót trong bất cứ sản phẩm nào dù là nhỏ nhất, nếu không muốn lại quay đầu về điểm xuất phát.

Bà Dung (bên trái) cùng các cán bộ công nhân viên tại nhà máy sản xuất nhôm Euroha của Nam Hải Group.

“Chúng tôi có may mắn hơn các doanh nghiệp sản xuất đó là chúng tôi đi lên từ doanh nghiệp thương mại. Lúc đó, chúng tôi xây dựng thương hiệu dựa trên việc lựa chọn đầu vào cho mình”, bà Dung kể lại.

Nam Hải trước đây nổi tiếng vì sự “khó tính” khi chọn sản phẩm đầu vào, các doanh nghiệp quốc tế cũng căn cứ vào điều này để lựa chọn Nam Hải là nhà phân phối cho mình. Trong gần 20 năm là doanh nghiệp thương mại, Nam Hải đã trở thành nhà phân phối lớn nhất khu vực phía Bắc, là thương hiệu tạo được uy tín và niềm tin với khách hàng về chất lượng và giá cả.

Đầu thế kỷ 21, Nam Hải mở rộng sản xuất nhôm với tâm thế phải hướng vào thị trường trung và cao cấp vì đây là những phân khúc cũng đòi hỏi sự khó tính và khắt khe đối với sản phẩm. Chính vì thế ngay từ khi thành lập xưởng sản xuất, Nam Hải đã đầu tư về cơ sở hạ tầng, máy móc, công nghệ cao và lựa chọn những nhân sự giỏi cho hành trình mới của mình.

“Để một sản phẩm ra đời, chúng tôi phải nghiên cứu một thời gian khá dài về nguyên liệu, yêu cầu về công nghệ… Sau khi có những sản phẩm đầu tiên, đội ngũ lãnh đạo và các chuyên gia, kỹ sư chính là “chuột bạch” để dùng thử sản phẩm xem có sai sót gì không. Có những lần đã phải bỏ đi vì khi dùng thử chúng tôi thấy không phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam”.

Với tiêu chí, chất lượng châu Âu, giá thành Việt cùng với sự “khó tính” của chính mình. Nhôm Nam Hải đã vượt lên được yếu tố tâm lý “sính ngoại” của khách hàng, để trở thành một trong những đơn vị có sản lượng sản xuất nhôm cao nhất khu vực phía Bắc. Và là đơn vị nội địa đầu tiên sản xuất nhôm đáo ứng được những yêu cầu kỹ thuật khắt khe của thị trường xây dựng cao cấp.

“Tâm lý khách hàng Việt đúng là bài toán hóc búa của các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt khi ta hướng đến phân khúc cao cấp. Tuy nhiên khi đã xác định đi đường xa, thì doanh nghiệp buộc phải xây dựng uy tín của mình bằng chất lượng sản phẩm cùng sự “khó tính” của hệ thống kiểm soát. Người Việt sẽ không quay lưng với hàng Việt có chất lượng thực sự”. Câu chuyện của bà Dung và Tổ hợp công nghiệp xây dựng Nam Hải đang là nguồn cảm hứng của nhiều doanh nghiệp ngành nhôm cũng như các doanh nghiệp sản xuất Việt hiện nay.

Chia sẻ